โบราณสถานบ้านเมืองแพม

โบราณสถานบ้านเมืองแพม ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ในเขตบ้านเมืองแพม ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 จากนั้นเลี้ยวขาวเข้าทางเข้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด บ้านถ้ำลอด เมื่อถึงหมู่บ้านถ้ำลอดแล้ว ท่านอาจจะแวะชมหมู่บ้านชาวไทใหญ่ก่อนจากนั้น จึงออกเดินทางต่อ แต่ก่อนอื่นจะต้องเช็คสภาพความพร้อมของรถเสียก่อน เพราะทางค่อนข้างโหด โดยเป็นทางดินที่ลัดเลาะไปตามภูเขาทางที่ดี รถควรเป็นรถกะบะ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อจะดีที่สุด เส้นทางนี้สามารถไปได้เฉพาะฤดูแล้ง ไม่สามารถเดินทางในหน้าฝนได้ ระยะทางจากถ้ำลอดไปถึงหมู่บ้านเมืองแพมประมาณ 6 กม. สองข้างทางเป็นป่า เมื่อไปถึงหมู่บ้านเมืองแพมท่านจะพบกับวิถีชีวิตของ ชาวกะเหรี่ยง หมู่บ้านที่สวยงามห้อมล้อม ไปด้วยภูเขา ในหมู่บ้านมีสินค้าที่มีชื่อเสียงมากคือ ผ้าทอมือที่มีทั้งผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ผ้าพันคอ เสื้อกะเหรี่ยง และอื่นๆอีกมาก สนนราคาก็ไม่แพงมาก สำหรับการไปเยี่ยมชมแหล่งโบราณสถานนั้นแนะนำว่า ควรพาคนในหมู่บ้านไปด้วย เพื่อช่วยนำทาง และความปลอดภัย

 

แหล่งโบราณสถานบ้านเมืองแพม มีด้วยกันหลายแห่ง ส่วนใหญ่แล้วตั้งอยู่ในที่ราบระหว่างหุบเขา เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยล้านนา อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21-23 สิ่งก่อสร้างทำขึ้นเนื่องในศาสนาพุทธ มีทั้งเจดีย์ วิหาร และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่ปัจจุบันยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่แน่ชัด เพราะมีสภาพปรักหักพังอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วทั้งหมดเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำจากอิฐ

สิ่งที่ทำให้โบราณสถานแห่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก ก็เพราะปัจจุบันโบราณสถานแห่งนี้เป็นเพียงโบราณสถานเพียงไม่กี่แห่งที่พบในปางมะผ้า ซึ่งแสดงถึงการกระจายเข้ามาของวัฒนธรรมล้านนาในพื้นที่แห่งนี้

LINK:
โครงการโบราณคดีบนพื้นที่สูง ในอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะที่สอง ห้อง 808 ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ถ.บรมราชชนนี ตลิ่งชัน กทม. 10170 โทร.0-2880-9215 highlandarchaeology@yahoo.com
 
 
 
:: แหล่งท่องเที่ยวสมัยประวัติศาสตร์