แหล่งท่องเที่ยวสมัยประวัติศาสตร์

แหล่งท่องเที่ยวสมัยประวัติศาสตร์ที่จะพาท่านไปนั้นมี 1 แหล่ง คือ

โบราณสถานบ้านเมืองแพม

โบราณสถานบ้านเมืองแพม ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ในเขตบ้านเมืองแพม ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 จากนั้นเลี้ยวขาวเข้าทางเข้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด บ้านถ้ำลอด เมื่อถึงหมู่บ้านถ้ำลอดแล้ว ท่านอาจจะแวะชมหมู่บ้านชาวไทใหญ่ก่อนจากนั้นจึงออกเดินทางต่อ แต่ก่อนอื่นจะต้องเช็คสภาพความพร้อมของรถเสียก่อนเพราะทางค่อนข้างโหด โดยเป็นทางดินที่ลัดเลาะไปตามภูเขาทางที่ดีรถควรเป็นรถกะบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อจะดีที่สุด เส้นทางนี้สามารถไปได้เฉพาะฤดูแล้ง ไม่สามารถเดินทางในหน้าฝนได้ ระยะทางจากถ้ำลอดไปถึงหมู่บ้านเมืองแพมประมาณ 6 กม. สองข้างทางเป็นป่า

โบราณสถานบ้านเมืองแพม
 
 

เมื่อไปถึงหมู่บ้านเมืองแพมแล้วท่านจะพบกับวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง หมู่บ้านที่สวยงามห้อมล้อม ไปด้วยภูเขา ในหมู่บ้านมีสินค้าที่มีชื่อเสียงมากคือ ผ้าทอมือที่มีทั้งผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ผ้าพันคอ เสื้อกะเหรี่ยง และอื่นๆอีกมาก สนนราคาก็ไม่แพงมาก

 

บ้านชาวกะเหรี่ยง

สำหรับการไปเยี่ยมชมแหล่งโบราณสถานนั้นแนะนำว่าควรพาคนในหมู่บ้านไปด้วย เพื่อช่วยนำทาง และความปลอดภัย

แหล่งโบราณสถานบ้านเมืองแพม มีด้วยกันหลายแห่ง ส่วนใหญ่แล้วตั้งอยู่ในที่ราบระหว่างหุบเขา เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยล้านนา อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21-23 สิ่งก่อสร้างทำขึ้นเนื่องในศาสนาพุทธ มีทั้งเจดีย์ วิหาร และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่ปัจจุบันยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่แน่ชัด เพราะมีสภาพปรักหักพังอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วทั้งหมดเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำจากอิฐ

สิ่งที่ทำให้โบราณสถานแห่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก ก็เพราะปัจจุบันโบราณสถานแห่งนี้เป็นเพียงโบราณสถานแห่งเดียวในปางมะผ้า หรือในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีอายุเก่าแก่ถึงสมัยล้านนา และยังเป็นโบราณสถานที่แสดงถึงการกระจายเข้ามาของวัฒนธรรมสมัยประวัติศาสตร์ในพื้นที่แห่งนี้แรกสุดก็เป็นได้