โครงการโบราณคดีบนพื้นที่สูงฯ เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยมี ผศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช หัวหน้าภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นหัวหน้าโครงการ และนักวิจัยทางด้านโบราณคดี นอกจากนี้ยังมีคณะวิจัยอีกหลายท่าน

ขณะนี้ทางโครงการกำลังรับสมัครงานในตำแหน่งผู้ช่วยนักวิจัยทางด้านโบราณคดี และพร้อมทั้งสนับสนุนการทำสารนิพนธ์ มีรายละเอียดดังนี้


ตำแหน่งผู้ช่วยนักวิจัย

คุณสมบัติ ผู้ช่วยนักวิจัยทางด้านโบราณคดี 1. จบการศึกษาทางด้านโบราณคดี ไม่จำกัดคะแนนเฉลี่ย ขอเพียงใจรักงานทางด้านโบราณคดี 2. มีความมั่นใจในการทำงาน มีมนุษยสัมพันธ์ดี อดทน

ลักษณะงาน งานส่วนใหญ่เป็นการวิเคราะห์โบราณวัตถุที่ได้จากการขุดค้น ได้แก่ กระดูกสัตว์ เครื่องมือหินกะเทาะ และอื่นๆอีก นอกจากนี้ยังมีการสำรวจทางโบราณคดี เดินลัดเลาะไปตามป่าเขาสัมผัสแหล่งโบราณคดีหลากหลายรูปแบบมีทั้งโบราณสถานสมัยประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัตินับตั้งแต่ยุคหินจนถึงยุคโลหะ สนุกกับการเข้าชุมชนด้วยงานศึกษาทางด้านชาติพันธุ์วรรณาทางโบราณคดี หรือจะทันโลกด้วยการทำงานเป็น webmaster ของโครงการ การวิจัยเชิงลึกและรอบด้านเช่นนี้อย่าปล่อยให้พลาดโอกาสเด็ดขาด!!!

ค่าตอบแทน ตามประสบการณ์ และวุฒิการศึกษา

สวัสดิการ ทางโครงการม ประกันชีวิตให้, ค่าเบี้ยเลี้ยง (ในกรณีไปต่างจังหวัด) ที่สำคัญทางโครงการยังจัด work shop เพื่อพัฒนาทักษะในการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศและในประเทศ ไม่ว่าจะทางด้านเครื่องมือหินกะเทาะ กระดูกสัตว์ นอกจากนี้ยังสนับสนุนการเขียนบทความและเข้าร่วมการประชุมทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย

สถานที่ทำงาน อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน บ้านพักก็อยู่ที่เดียวกันนี้ โอบล้อมด้วยป่าเขา และท่านยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวไทใหญ่ในหมู่บ้านอีกด้วย (แต่ก็ไม่เงียบเหงาอย่างที่คิดหรอก เพราะที่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ มีทั้งชาวญี่ปุ่น จีน ยิว และฝรั่ง อินเตอร์เน็ต พิซซ่า มักกะโรนี อาหารฝรั่งก็หากินได้)


นักศึกษาที่สนใจทำสารนิพนธ์และวิทยานิพนธ

นักศึกษาที่สนใจทำสารนิพนธ์หรือวิทยานิพนธ์ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นศึกษาภาควิชา คณะ หรือมหาวิทยาลัยใด ทางโครงการพร้อมให้การสนับสนุน แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการ สนใจติดต่อ ผศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช หรือตามที่อยู่ข้างล่างนี้


ต่อไปนี้เป็นภาพสถานที่ทำงาน และพื้นที่ศึกษา (เอาเม้าท์วางนิ่งๆจะมีคำบรรยาย)

 
เทือกเขายามเย็นในพื้นที่ศึกษาอำเภอปางมะผ้า   แดดยอแสงก่อนอาทิตย์ลับขอบฟ้าในอำเภอปางมะผ้า   หมู่บ้านชาวเขาที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม    
โลงผีแมนหลักฐานก่อนประวัติศาสตร์ของอำเภอปางมะผ้า การวิเคราะห์กระดูกสัตว์ที่สำนักงานในอำเภอปางมะผ้า การวิเคราะห์เครื่องมือหินในสำนักงานที่อำเภอปางมะผ้า

สนใจติดต่อได้ที่ ห้อง 808 ชั้น 8 ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ถ.บรมราชชนนี ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 หรือคุณหญิง โทร. 028809215, 066064471 หรือ ผศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช ภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร หรือ E-mail มาที่ highlandarchaeology@yahoo.com

เรากำลังรอคุณอยู่