เส้นทางสู่ปางมะผ้า

เพจหน้านี้หลายคนคงรอคอยมานาน เพราะคงอยากเที่ยวแต่ไม่รู้จะทำยังงัย ต้องขอโทษด้วยครับ แต่วันนี้ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้ว แต่ชุดนี้ยังเป็นแค่ชุดเรียกน้ำย่อยนะครับ ส่วนชุดใหญ่ที่อีกไม่นานจะเปิดตัว พร้อมกับเนื้อหาใหม่ทั้งหมดของเว็บไซท์โครงการโบราณคดีบนพื้นที่สูงในอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะที่ 2 และเว็บไซท์ของโครงการย่อยอีกสองโครงการของนักวิจัยหน้าใหม่ไฟแรงที่ได้รับทุนวุฒิเมธีวิจัยของ สกว. เช่นเดียวกัน ที่ท่านอาจได้เห็นไปแล้วบ้างในเว็บไซท์ของโครงการหลัก

ไต่ดอย พิชิตทางโค้ง สู่เส้นทางท่องเที่ยวปางมะผ้า

การเตรียมตัวก่อนเดินทางถือเป็นหัวใจสำคัญของการท่องเที่ยว ประตูสู่การท่องเที่ยวไปปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่นักท่องเที่ยวโดยมากใช้กันนั้นมีอยู่ 3 เส้นทาง คือ

  • เส้นทางแรกสำหรับคนที่มีเงินและต้องการประหยัดเวลาการเดินทา คือ การเดินทางด้วยเครื่องบินจาก กทม.-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน แล้วนั่งรถโดยสารประจำทางมาลงที่อำเภอปางมะผ้า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า สบป่อง ค่าใช้จ่ายของเส้นทางนี้ตกประมาณคนละ 4000 บาท
  • เส้นทางที่สองสำหรับคนที่มีเวลามาก และชอบชื่นชมธรรมชาติ แต่คงต้องเตรียมตัวมากกว่ากลุ่มแรกหน่อย โดยเริ่มจากเชียงใหม่ นั่งรถโดยสารประจำทาง เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง คือ เส้นทางรถโดยสารที่วิ่งผ่านทางอำเภอปาย และเส้นทางรถโดยสารที่วิ่งผ่านอำเภอแม่สะเรียง แต่เส้นทางหลังนี้จะต้องต่อรถที่แม่ฮ่องสอนอีกครั้งแบบเดียวกับการมาเครื่องบิน ในที่นี้จึงจะขอพูดถึงเส้นทางแรกแล้วกัน เส้นทางนี้มีรถวิ่งประมาณ 5 เที่ยวออกจากเชียงใหม่ สามารถสอบถามได้ที่สถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ หรือที่คนเมืองเรียกว่า อาเขต ค่ารถแบบรถปกติสนนราคาอยู่ที่ 90 บาทต่อคน ส่วนรถแอร์ในเส้นทางเดียวกันราคา 110 บาท แต่แนะนำสำหรับคนที่เมารถให้นั่งรถปกติแบบมีหน้าต่าง ใช้เวลาเดินทางจากเชียงใหม่ถึงปางมะผ้าประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง หรืออาจมากกว่านั้นเล็กน้อย รถโดยสารจะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 หรือที่เรียกว่าเส้นทางแม่ริม
 
  • เส้นที่สาม คือ สำหรับผู้ที่มีรถเอง การเดินทางใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 1095 จากเชียงใหม่ ท่านก็จะเดินทางถึงอำเภอปางมะผ้า ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง หรือถ้าหากเป็นพวกนักซิ่งอาจใช้เวลาเร็วกว่านี้ แต่ทางที่ดีแนะนำว่าขับไปเรื่อยๆดีกว่า ครับ เพราะทางโค้งมีค่อนข้างมาก จนขึ้นชื่อว่ามีเป็นพันโค้ง ถึงกับต้องให้ประกาศนียบัตรกันทีเดียว ตลอดสองข้างทางจะมีจุดพักชมวิว และมีป่าสน ป่าเบญจพรรณ อากาศบริสุทธิ์มากๆครับ
 
 

สิ่งที่ต้องเตรียมอย่างหนึ่งของผู้ที่เมารถ คือ อย่าลืมกินยาแก้เมารถ ตอนนี้ทุกคนคงพร้อมที่จะเดินทางแล้วนะครับ เริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยวกันเลยดีกว่า เส้นทางการท่องเที่ยวแบ่งเป็น 3เส้นทางครับ คือ

อย่างไรก็ดีคงต้องบอกก่อนนะครับว่าข้อมูลยังไม่สมบูรณ์มากนัด แต่ให้ถือเป็นของเรียกน้ำย่อยสำหรับผู้รักการท่องเที่ยวแล้วกันนะครับ

รถที่ใช้เดินทางจากเชียงใหม่-ปางมะผ้า
ท่านสามารถเลือกแหล่งท่องเที่ยวที่ท่านต้องการจะไปได้ด้วยการคลิ๊กที่ตัวแผนที่ได้นะครับ
 
   
กลับไปหน้าหลัก